3 Bước để viết sách cho người mới bắt đầu

1
SCC team
2 năm trước

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau? Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp khi "nghe nói" về những khó khăn và sự phực tạp tr

SHARE

facebook
twitter
pinterest

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau?

Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp khi "nghe nói" về những khó khăn và sự phực tạp trong hành trình viết sách. Còn nếu bạn đã từng cố gắng để tự mình hoàn thiện một cuốn sách của riêng mình, có lẽ, bạn cũng thừa hiểu những loay hoay và sự "cô đơn" khi không có ai đồng hành trên hành trình "sinh" đứa con tinh thần của mình rồi phải không?

Đó cũng là lý do tôi viết những hướng dẫn nhỏ này để giúp bạn có thể viết lên cuốn sách cho chính bản thân mình! Đây là những kiến thức, kinh nghiệm mà chính bản thân tôi đúc kết và rút kinh nghiệm từ chính bản thân mình sau nhiều năm lăn lộn trong cái "nghề viết" này. Tôi hy vọng rằng, những chia sẻ này của tôi sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tập, quá trình thử và sai của bạn cũng như có thể giúp bạn tránh khỏi những sai lầm trong hành trình "sinh con
 của chính mình.

Nào, chúng ta hãy cùng bắt đầu hành trình tự mình viết sách thôi! 

Bước 1: Viết sách để làm gì?

Khi bắt tay vào thực hiện bất kỳ công việc gì, tôi luôn tự đặt cho mình câu hỏi: "À, mình làm việc này để làm gì nhỉ?" Và nếu tôi không thể tự trả lời được câu hỏi đó, tôi sẽ không bao giờ thực hiện hành động tiếp theo. Bởi lẽ, chỉ khi chúng ta nắm chắc việc làm đó nhằm mục đích gì, chúng ta mới có đủ động lực cũng như biết cách làm thế nào để hoàn thành công việc đó. 

Viết một cuốn sách cũng vậy, nếu bạn không thể tự trả lời được những câu hỏi dưới đây, gần như chắc chắn bạn sẽ "đâm đầu vào đá" trên hành trình thực hiện dự định của mình:

  • Viết sách để làm gì?
  • Chủ đề cuốn sách là gì?
  • Đối tượng độc giả của cuốn sách là ai?
  • Độc giả sẽ nhận được điều gì sau khi đọc xong cuốn sách này? (Triết lý bạn muốn người đọc nhận được là gì?)

Chỉ khi bạn tự mình trả lời được những câu hỏi trên một cách rõ ràng, khi đó "tấm bản đồ" giúp bạn đi hết hành trình tự xuất bản sách mới hiện ra rõ nét và bạn mới có thể hoàn thành được ước mơ của mình. Từ kinh nghiệm của bản thân mình, tôi có một lời khuyên dành cho các bạn. Đó là chúng ta cần thành thật, thẳng thắn và rõ ràng với chính bản thân khi trả lời những câu hỏi trên. Nếu lý do để bạn bắt tay vào viết sách không rõ ràng, cụ thể, rất có thể, cuốn sách của bạn sẽ chẳng bao giờ được hoàn thành.

Bước 2: Tìm hiểu về quy trình viết sách.

Đây là một bước vô cùng quan trọng, nó quyết định rất lớn tới việc cuốn sách của bạn có thể ra đời được hay không và nó có ra đời đúng lúc, đúng thời điểm được hay không!

Chỉ khi bạn hiểu rõ được quy trình để viết một cuốn sách thì bạn mới có thể lên kế hoạch cho từng công đoạn, biết cách để hoàn thành từng công đoạn và nắm rõ ràng tiến độ của cuốn sách. Biết được mình đang ở đây, như thế nào trên hành trình làm sách!

Để tìm hiểu được những công đoạn để viết một cuốn sách bạn có thể đọc tại bài: https://www.facebook.com/sachtinhhoa123/posts/283203420058331

 

Bước 3: Tìm đối tác đồng hành!

Với các tác giả không chuyên, việc xin "Giấy khai sinh" cho cuốn sách của mình luôn là hành trình dài và khá...khù khoằm vì không nắm rõ được quy trình thủ tục từ phía các nhà xuất bản. Điều đó khiến hành trình ra sách của các bạn bị lỡ nhịp và mất một thời gian dài mới có thể hoàn thành. Đó là lý do vì sao bạn cần tìm những "người đồng hành" để thay bạn làm việc với các nhà xuất bản. 

Việc tìm được một đối tác tốt sẽ đảm nhận vai trò giống như một "trợ lý" của bạn trong việc viết sách vậy. Ở đó, họ không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí xin cấp phép cho cuốn sách mà còn đóng vai trò như một "độc giả" để "phản biện" lại những nội dung mà bạn nêu ra trong cuốn sách. Như vậy, bạn sẽ biết độc giả của mình đang thực sự CẦN gì ở cuốn sách của bạn và bạn sẽ biết cách làm thế nào để đáp ứng được hết những nhu cầu ấy. Chỉ có như vậy, cuốn sách của bạn mới khong trở thành "sách ế" vì không hợp gu của độc giả. 

Thực tế, việc viết sách không hề khó nếu bạn nắm rõ được ý nghĩa cuốn sách mà mình muốn viết cũng như tìm được một người đồng hành, người "trợ lý" để giúp bạn bớt "cô đơn" trên hành trình tự xuất bản cuốn sách để đời của mình. Trên đầy là 03 bước mà tôi vẫn thường làm để giúp bản thân hoàn thành được những cuốn sách theo đúng mong muốn của mình. Và tôi hy vọng rằng, 3 bước này cũng có thể giúp bạn thực hiện được ước mơ viết sách của bản thân.

Hãy kiên nhẫn, hoàn thành từng bước một theo hướng dẫn của tôi ở trên. Đặt vững nền móng cho cuốn sách của bạn bằng những bước này thì công cuộc trở thành tác giả của bạn đã được mở rộng hơn rất nhiều rồi đó!

Chúc bạn thành công trên con đường của mình!

 

Để lại bình luận của bạn

Đánh giá của bạn

Hình ảnh

Để lại lời nhắn của bạn cho chúng tôi

User

Khám phá kho tàng kiến thức từ chuyên gia khác:

Tác giả : Mã Thanh Danh
s

Mã Thanh Danh

Tác giả : Wilson  Liêu
s

Wilson Liêu

Tác giả : Nguyễn Thanh Huy
s

Nguyễn Thanh Huy

Tác giả : Phan Bảo Long
s

Phan Bảo Long

Cùng tác giả

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

Câu chuyện đáng kinh ngạc về công cuộc tìm người đồng hành viết sách của tôi!

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

2 năm trước

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

Viết sách – Tri thức và giá trị

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

2 năm trước

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi vẫn không ngừng bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in cái cả

Bạn có đang mắc phải những sai lầm này khi tự viết sách?

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi ...

2 năm trước