BẠN CÓ ĐANG MẮC PHẢI NHỮNG SAI LẦM CƠ BẢN KHI VIẾT CONTENT NÀY KHÔNG?

1
SCC team
Một năm trước

SHARE

facebook
twitter
pinterest

Mục lục

Sai lầm 1: Viết content không logic thiếu điểm nhấn.

Sai lầm 2: Viết cho sai đối tượng.

Sai lầm 3: Viết content marketing sai tiêu chuẩn SEO.

Tôi nhớ cảm giác của mình khi bắt đầu cố gắng để trở thành một cây viết content thực thụ. Khi mọi người xung quanh có thể viết một cách rất dễ dàng thì bản thân tôi lại không được như vậy. Khi quan sát đồng nghiệp và bạn bè của mình thì tôi luôn rất ngạc nhiên rằng tại sao họ lại có thể làm được như vậy? Tại sao mình lại vẫn luôn chới với trong công cuộc viết content này?

 

Trong quá trình viết content tôi luôn gặp rất nhiều khó khăn như: 

- Viết không logic.

- Viết quá khô khan không truyền cảm

- Viết không có cảm xúc, không chạm được đến người đọc

- …

Và khi tôi bắt đầu thực sự chú ý đến những gì người khác đang làm, tôi nhanh chóng nhận ra họ cũng đang mắc phải những sai lầm cơ bản khi viết content như mình.

 

Nếu bạn cũng đang là người mới bắt đầu viết content, rất có thể bạn cũng đang mắc phải những sai lầm này – hoặc nếu không, thì bạn sẽ sớm mắc phải chúng. Và một khi bạn bắt đầu mắc phải những sai lầm này, bạn sẽ phát hiện ra rằng việc phải đi sửa lại những bài viết của mình, chỉnh sửa lại content theo yêu cầu của khách hàng, cấp trên là rất tốn thời gian, tốn kém, mệt mỏi thậm chí là đau đớn. Tất nhiên, trừ khi bạn học cách tránh những sai lầm này.

 

Không phải mọi thứ trên đời cứ phải thử rồi sai hay bạn phải vấp ngã mới rút được kinh nghiệm. Có một cách nhanh hơn là hãy học từ những sai lầm của tôi và tiết kiệm cho mình thời gian, tiền bạc và giảm bớt sự mệt mỏi.

 

Sai lầm 1: Viết content không logic thiếu điểm nhấn.

 

Hầu như tất cả những người tôi biết, những người cố gắng để trở thành một tay viết thực thụ đều mắc phải sai lầm này và có thể bạn cũng đã đang và sắp gặp phải nó. Vậy làm thế nào để bài viết được logic và có điểm nhấn?

 

Để có được một bài viết logic trước tiên bạn hãy lập dàn ý của bài viết (chưa bao giờ tôi nhận thấy kiến thức tiếng việt và ngữ văn cấp 1 cấp 2 quan trọng đến như vậy cho đến khi tôi bắt đầu viết) hãy đảm bảo dàn ý của bạn đã có đầy đủ ý mà bạn cần. Hãy xây khung xương cho bài viết của bạn trước, một bài viết có được cái cốt cái hồn tốt thì việc đắp thịt hay mặc đồ cho nó chỉ là chuyện đơn giản. 

 

Một gọi ý tiếp theo cho bạn đó là trước khi bắt tay vào viết bất kỳ chủ đề gì hãy đọc, đọc và đọc thật nhiều. Đọc tất cả những thông tin liên quan đến chủ đề của bạn sau đó mới lập dàn ý và viết. Trong cuốn sách “Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng” có một câu tôi rất thích đó là: “Nếu bạn sao chép từ một tác giả, đó là đạo văn, nhưng nếu bạn sao chép từ nhiều tác giả đó chính là nghiên cứu” vậy nên hãy đọc thật nhiều và đút rút ra cái của chính bạn.

 

Hãy học những tác giả này cách họ viết, cách họ truyền đạt, cách họ kiến tạo cái cốt của bài viết. Khi bạn đọc nhiều hơn và học nhiều hơn từ những người đi trước thì bài viết của bạn tự nhiên sẽ có sự logic trong từng câu từng từ và từng đoạn (Thông thường bài viết của tôi chỉ thiếu logic khi tôi không biết mình phải viết cái gì và viết để làm gì thôi.).

 

Còn về việc làm thế nào để thêm điểm nhấn vào trong bài viết content của mình thì bạn có thể tham khảo một số cách ví dụ như:

- Xuống dòng, ngắt đoạn thành một đoạn nhỏ độc lập để gây chú ý với độc giả.

- Bôi đen, in nghiêng những điểm nhấn, những keyword trong bài viết.

- Thêm hình ảnh vào trong bài viết để mô tả cho câu, đoạn trong bài viết.

Đây là những cách để nhấn mạnh nội dung phổ biến nhất mà các tay viết thường sử dụng và nó chưa bao giờ hết hiệu quả. Tôi tin đối với bạn nó cũng sẽ có tác dụng.

 

Sai lầm 2: Viết cho sai đối tượng.

 

Viết là một công việc sáng tạo và sáng tạo thì không ai muốn bị gò bó phải không? Vậy nhưng, bạn của tôi bạn sẽ viết cho ai? Ai sẽ đọc bài viết của bạn nếu họ không thấy được bản thân mình trong đó?

 

Trước khi bắt tay vào viết bạn hãy chắc chắn rằng bạn hiểu độc giả, hiểu đối tượng khán giả mà bạn đang nhắm đến. Hãy tìm hiểu thật kỹ về đối tượng độc giả của bạn. Họ đang làm gì? Họ làm trong lĩnh vực nào? Nhu cầu của họ là gì? Họ là nhóm khách hàng cao cấp, trung bình hay cấp thấp? Để viết cho họ bạn cần dùng giọng văn như thế nào?

 

Và một điều quan trọng hơn nữa đó là bạn muốn truyền tải điều gì tới người đọc? Bạn muốn người đọc làm gì cho bạn?

Bạn xác định càng rõ ràng trước khi viết thì bài viết của bạn lại càng thành công!

 

Sai lầm 3: Viết content marketing sai tiêu chuẩn SEO.

 

Đây là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng khi viết bài content SEO website . Có thể trong cái thời gian sáng tạo bạn đã quá bay bổng mà quên đi những tiêu chuẩn trong một bài content SEO website hay về cơ bản bạn cũng đang không hiểu bản thân đang thiếu cái gì trong những tiêu chuẩn đó. Về sai lầm này tô có 2 gợi ý dành cho bạn:

 

     1. Hãy chuẩn bị tất cả mọi thứ trước khi viết. Trong khâu lập dàn ý của bạn hãy đảm bảo rằng bài viết đã có đủ những tiêu chuẩn về SEO như từ khóa chính, từ khóa phụ, số lượng từ,…

     2. Kiểm tra lại ít nhất 3 lần trước khi xuất bản content của bạn. Hãy đọc đi đọc lại, khâu kiểm tra lại này không chỉ giúp bạn kiểm tra lại những tiêu chuẩn SEO trong bài viết mà nó còn là công đoạn để bạn check lại lỗi câu từ, lỗi chính tả trong bài viết. Đừng để bài viết của mình trở nên kém chuyên nghiệp khi mắc phải những lỗi như lỗi câu từ và lỗi chính tả nhé. Đôi khi những lỗi này còn khiến cho khách hàng của bạn có nhận thức, đánh giá không tốt về doanh nghiệp của bạn nữa đấy thế nên hãy cẩn thận!

 

Tóm lại bây giờ bạn đã biệt về 3 sai lầm mà những người viết content thường mắc phải rồi phải không? Tôi xin tổng hợp lại những lỗi sai nhé:

Sai lầm 1: Viết content không logic thiếu điểm nhấn.

Sai lầm 2: Viết cho sai đối tượng.

Sai lầm 3: Viết content marketing sai tiêu chuẩn SEO.

 

Bây giờ bạn đã biết về 3 sai lầm hàng đầu và cách tránh chúng rồi, bạn sẽ vượt rất xa tất cả những người khách đang cố gắng đạt được để ngụp lặn trong bể viết lách. Hãy nắm bắt kiến thức và sự tự tin mới tìm thấy này và bắt đầu VIẾT ĐI ĐỪNG SỢ ngay hôm nay!

Để lại bình luận của bạn

Đánh giá của bạn

Hình ảnh

A

Anh

1 năm trước

quá chuẩn viết nhiều mới biết sai ở đâu

T

Thái Nguyễn

1 năm trước

Tuyet voi qua

T

Tuệ

1 năm trước

kiến thức hay cho anh em marketing

T

Trang

1 năm trước

hay nhưng không biết viết thì làm gì

H

Huyên

1 năm trước

Cần chi tiết hơn

B

Bích

1 năm trước

ôi trước toàn mắc lỗi mà không biết

Để lại lời nhắn của bạn cho chúng tôi

User

Khám phá kho tàng kiến thức từ chuyên gia khác:

Tác giả : Mã Thanh Danh
s

Mã Thanh Danh

Tác giả : Wilson  Liêu
s

Wilson Liêu

Tác giả : Nguyễn Thanh Huy
s

Nguyễn Thanh Huy

Tác giả : Phan Bảo Long
s

Phan Bảo Long

Cùng tác giả

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau?
Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp khi "nghe nói" về những khó khăn và sự phực tạp tr

3 Bước để viết sách cho người mới bắt đầu

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau? Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp ...

2 năm trước

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

Câu chuyện đáng kinh ngạc về công cuộc tìm người đồng hành viết sách của tôi!

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

2 năm trước

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

Viết sách – Tri thức và giá trị

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

2 năm trước

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi vẫn không ngừng bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in cái cả

Bạn có đang mắc phải những sai lầm này khi tự viết sách?

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi ...

2 năm trước