Bạn có đang mắc phải những sai lầm này khi tự viết sách?

1
SCC team
2 năm trước

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi vẫn không ngừng bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in cái cả

SHARE

facebook
twitter
pinterest

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi vẫn không ngừng bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác bất lực, mệt mỏi khi tôi muốn tự viết sách cách đây nửa năm. Trong khi bạn bè xung quanh tôi, những người có cùng mong ước là trở thành tác giả, họ đã từng người, từng người xuất bản được cuốn sách của mình một cách dễ dàng mà chẳng có vấn đề gì.

Tôi thì lại khác!

Trong quá trình tự viết sách, tự xuất bản cuốn sách của mình, tôi đã gặp hết khó khăn này đến khó khăn khác. Thậm chí, sau khi cuốn sách của tôi được xuất bản thì những khó khăn này cũng chẳng buông tha cho tôi phút giây nào. Tôi gặp khó khăn bởi không hiểu về quy trình để xuất bản một cuốn sách, không hiểu thị trường sách, không biết thiết kế sách, không đủ khả năng và kiên trì để viết sách,… Và khi tôi chú ý đến mọi người xung quanh thì tôi nhận ra hầu hết họ cũng mắc phải những sai lầm giống như tôi và bạn cũng như vậy!

Sau khi đọc xong bài viết này, có thể bạn cũng phát hiện ra rằng mình cũng gặp phải những sai lầm này -  những sai lầm có thể giết chết cuốn sách của bạn! 

Không phải mọi thứ trên đời cứ phải thử rồi sai hay bạn phải vấp ngã mới rút được kinh nghiệm. Có một cách nhanh hơn là hãy học từ những sai lầm của tôi và tiết kiệm cho mình thời gian, tiền bạc và giảm bớt sự mệt mỏi cho chính bạn.

Sai lầm 1: Không hiểu về quy trình làm sách

Dù bạn làm gì thì cũng phải có quy trình đúng không? Từ việc nhỏ như mặc quần áo, ăn cơm đến việc lớn như làm dự án, gặp đối tác… Đều phải có quy trình rõ ràng để bạn biết bạn phải làm gì. Vậy tại sao bạn lại cảm thấy viết sách là sáng tạo, là thoải mái không cần quy trình? 

Khi bạn không tìm hiểu kỹ quy trình để viết cuốn sách của mình thì cuốn sách của bạn sẽ chẳng bao giờ đến được vạch đích! Trước khi bắt tay vào để viết cuốn sách của riêng mình thì hãy tìm hiểu kỹ quy trình để sản xuất một cuốn sách thay vì chỉ chăm chăm vào viết. Hãy tìm hiểu kỹ xem viết sách có quy trình như thế nào? Mình phải làm những gì? Làm thế nào để hoàn thành những quy trình đó?

Chỉ khi bạn hiểu hết được quy trình để một cuốn sách ra đời, bạn mới có thể hoàn thành nó!

Sai lầm 2: Nghĩ rằng mình có thể tự làm được tất cả

Tôi đã mắc sai lầm này lặp đi lặp lại rất nhiều lần, không chỉ ở việc viết sách mà còn ở nhiều công việc khác nữa. Và tôi tin rằng bạn cũng như vậy!

Chúng ta luôn nghĩ rằng mình là một chiếc chìa khóa vạn năng có thể một mình làm được tất cả công việc? Đừng! Hãy dừng lại ngay cái suy nghĩ tai hại này ngay bây giờ! Khi bạn nghĩ mình có thể tự viết, tự thiết kế, tự xuất bản cuốn sách của riêng mình thì cuốn sách của bạn đã bước một chân đến bên cạnh bờ vực thất bại giống như tôi vậy.

Trước đây, tôi từng nghĩ mình có thể tự làm tất cả không cần đến sự trợ giúp từ bất kỳ ai và kết quả tôi nhận lại được là cuốn sách của tôi mãi chẳng thể thành hình được. Tôi đã mất đến hàng năm trời để nhận ra được sai lầm tai hại này.

Thay vì một thân một mình làm việc, bạn hãy tìm đến những đối tác, những người đồng hành đáng tin cậy trên chặng đường viết sách của mình. Bạn sẽ thấy những kết quả, những điều diệu kỳ đến với bản thân đấy!

Sai lầm 3: Tự thiết kế cuốn sách của mình

Tôi phát hiện ra điểm này từ chính bản thân mình. Tôi và những người xung quanh tôi luôn có xu hướng tự làm khó bản thân mình! Cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn không hiểu tại sao lại như thế, trong khi mình có thể làm những việc đó đơn giản hơn rất nhiều!

Tôi tin rằng trong những bạn đọc bài viết này cũng có những người mắc phải sai lầm này! Bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp và dù cho bạn là một nhà thiết kế, một họa sĩ thì việc thiết kế sách cũng chưa chắc đã là chuyên môn của bạn! Khi không phải chuyên môn của mình, tại sao bạn lại vẫn cứ cố gắng tự thiết kế cuốn sách của chính mình? 

Kết quả của việc bạn tự thiết kế cuốn sách của mình là gì? Kết quả khi tôi làm việc này là nhận về một "rổ" lời chê bai! Khi nhận được những lời nhận xét không tốt này, tất nhiên ai cũng sẽ không vui vẻ gì đâu!

Để tránh cho những việc không vui vẻ này phát sinh thì hãy để những người chuyên môn làm chuyện chuyên môn của họ và hãy đảm bảo rằng những đơn vị thiết kế sách bạn tìm đến có thể đảm bảo cho cuốn sách của bạn đến tận khâu in nhé!

Sai lầm 4: Nghĩ rằng việc xin Giấy phép xuất bản là chuyện đơn giản

Tôi luôn cảm thấy bản thân mình rất kỳ lạ. Những chuyện vốn rất đơn giản thì tôi lại làm nó phức tạp hóa nó lên và những chuyện rất phức tạp thì tôi lại nghĩ nó vô cùng đơn giản. Kết quả là tôi nhận lại là làm chuyện gì cũng không xong!

Nếu bạn đã từng đi xin giấy phép làm gì đó thì bạn có thể hiểu được sự phức tạp của nó, nhưng tôi lại quên mất điều này. Và sự thật phũ phàng đã "ném" thẳng một tảng đá lớn vào cái sự tự tin tai hại của tôi. Tôi đã không nhớ được mình đã vật vã ra sao trong lần đầu xin giấy phép xuất bản, phát hành cho cuốn sách của mình.

Để tránh "sa lầy" vào cái sai lầm tai hại sẽ ngốn của bạn hàng đống thời gian và tiền bạc này, bạn hãy gửi gắm "đứa con tinh thần" của mình tới những đơn vị liên kết xuất bản, những đơn vị làm sách để họ giúp bạn xin cấp phép. Khi tìm đến những đơn vị này thì việc phát hành, xuất bản cuốn sách của bạn sẽ trôi chảy hơn rất nhiều đấy nhé!

Một bật mí nhỏ cho các bạn, hãy gửi bản thảo thô hay ý tưởng của mình đến một đơn vị vừa có thể biên tập, vừa có thể thiết kế, vừa lo cho bạn khâu cấp phép và in ấn. Khi bạn tìm được một đơn vị đồng hành tuyệt vời và đáng tin cậy như vậy thì việc của bạn đơn giản sẽ chỉ cần ngồi chờ cuốn sách của mình ra đời thôi.

Sai lầm 5: Sai lầm khi làm marketing bán sách

Tôi đã để sai lầm này ở cuối cùng bởi nó có thể là sai lầm lớn nhất, quyết định cuốn sách của bạn có thể thành công đến được với độc giả hay không.

Bạn không phải một đơn vị làm marketing chuyên nghiệp, bạn không hiểu được thị trường sách và hiểu được độc giả sẽ bị thu hút bởi điều gì! Khi chúng ta không hiểu rõ những điều này thì kiến nghị của tôi dành cho bạn sẽ là đừng tự làm một mình. Thay vào đó, hãy tìm đến những đơn vị làm marketing chuyên nghiệp!

Hãy tìm đến những người có thể hiểu được cuốn sách của bạn cùng độc giả mà cuốn sách của bạn hướng đến! 

Khi bạn tìm được những người đồng hành tuyệt vời, bạn sẽ thấy việc phát hành sach dễ hơn bạn nghĩ rất nhiều! Bật mí thêm nhé, bạn có thể tìm một đơn vị có thể giúp bạn từ A – Z trên con đường viết lên cuốn sách của chính bạn! Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức rất nhiều đó!

Bây giờ bạn đã biết 5 sai lầm hàng đầu và cách tránh chúng, chỉ cần tránh được những sai lầm này, việc  viết sách và trở thành tác giả của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Chúc bạn thành công trên con đường trở thành tác giả!

Để lại bình luận của bạn

Đánh giá của bạn

Hình ảnh

Để lại lời nhắn của bạn cho chúng tôi

User

Khám phá kho tàng kiến thức từ chuyên gia khác:

Tác giả : Mã Thanh Danh
s

Mã Thanh Danh

Tác giả : Wilson  Liêu
s

Wilson Liêu

Tác giả : Nguyễn Thanh Huy
s

Nguyễn Thanh Huy

Tác giả : Phan Bảo Long
s

Phan Bảo Long

Cùng tác giả

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau?
Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp khi "nghe nói" về những khó khăn và sự phực tạp tr

3 Bước để viết sách cho người mới bắt đầu

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau? Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp ...

2 năm trước

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

Câu chuyện đáng kinh ngạc về công cuộc tìm người đồng hành viết sách của tôi!

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

2 năm trước

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

Viết sách – Tri thức và giá trị

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

2 năm trước