Câu chuyện đáng kinh ngạc về công cuộc tìm người đồng hành viết sách của tôi!

1
SCC team
2 năm trước

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

SHARE

facebook
twitter
pinterest

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

Viết sách từng là ám ảnh tôi ra sao?

Sự thật là trước đây tôi đã trải qua quãng thời gian vô cùng tồi tệ khi hợp tác cùng những đơn vị không tốt để đồng hành cùng tôi trên quãng đường viết sách của mình.

Đó là thời điểm mà tôi không muốn nhớ lại nhất trong cuộc đời tôi từ trước đến giờ. Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác hụt hẫng, thất vọng hết lần này đến lần khác khi nhận được những bản thảo, chẳng ra sao, những tác phẩm lỗi mà đến chính tôi cũng không thể chấp nhận được. Sau một quãng thời gian dài trải qua các cảm giác tiêu cực ấy, tôi gần như muốn bỏ cuộc. Rất nhiều lần tôi cầm trên tay cuốn sách mình đã bỏ rất nhiều thời gian và tiền bạc ra để viết mà bật khóc.

Tôi gần như muốn gục ngã vì nghĩ mình không thể trở thành mộ tác giả, mình không thể xuất bản được cuốn sách ấy!

Rồi một ngày, trong một buổi tiệc thường niên với các chủ spa, tôi ngạc nhiên khi thấy một người bạn của mình đã tặng mọi người cuốn sách của chính cô ấy. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi nghe cô ấy chia sẻ về quá trình viết sách của mình.

Tôi gần như chết lặng khi cô ấy tâm sự về hành trình xuất bản sách của mình. Trong đầu tôi lúc ấy luẩn quẩn những suy nghĩ: 

  • Tại sao người ta làm được mình lại thất bại?
  • Tại sao người ta chỉ cần 3 tháng để thành công mà mình dùng đến 1 năm vẫn không đạt được điều gì?
  • Tại sao mình vẫn giậm chân tại chỗ trong khi người khác đã bỏ xa mình?

Chính vì những suy nghĩ, trăn trở đó mà cuối buổi gặp mặt tôi đã tìm riêng cô bạn ấy để nói chuyện, hỏi rõ quy trình làm sách của cô ấy với hy vọng mình sẽ "học lỏm" được gì đó từ sự thành công của cô ấy. Sau khi nghe tôi chia sẻ về những khó khăn và thất bại của mình khi làm sách thì cô ấy cứ tủm tỉm cười. Sau đó, cô ấy tâm sự rằng, việc tìm được những "Người đồng hành tuyệt vời" chính là chìa khóa để cô ấy "sinh con" một cách thuận lợi như vậy! Và cô ấy đưa tôi đến với họ!

Thế nhưng, dường như số phận vẫn muốn thử thách sự kiên trì của tôi trên hành trình tự mình xuất bản sách vậy!

Lúc ấy, việc mang thai tháng thứ 6 khiến cơ thể tôi nặng nề, khó chịu cùng với đó là sự khó khăn trong kinh doanh vì dịch Covid - 19 khiến tôi không còn đủ sức lực, tâm trí và thời gian để viết sách nữa.

Khi ấy, nhiều người thân, bạn bè của tôi đều khuyên tôi "tạm dừng" ý định viết sách đó lại với những lý lẽ..."rất thuyết phục". Kiểu như: 

  • Em đang bầu bí làm làm gì cho cực!
  • Mấy trăm triệu vứt qua cửa sổ lần trước vẫn chưa chừa à mà còn muốn làm tiếp?
  • Còn trẻ mà viết sách thì ai thèm đọc?
  • Lần thứ mấy rồi mày ơi, thôi không có duyên thì bỏ đi bạn!

Thú thật, những lời nói ấy cũng khiến tôi có chút chùn bước. Thế nhưng thật may mắn làm sao khi những "người đồng hành" đã luôn ở bên và động viên, hỗ trợ tôi rất nhiều suốt quãng thời gian ấy. 

Những người "đồng hành" tuyệt vời trên hành trình viết sách của tôi!

Những "người đồng hành" ấy chẳng khác gì những "trợ lý" của tôi trên hành trình viết sách. Các bạn ấy đã giúp tôi khơi thông những "nút thắt cổ chai" để bạn hiểu và biết được mình nên: Viết cái gì - Viết bao nhiêu - Viết như thế nào để phù hợp với độc giả. Không những vậy, những người "trợ lý" ấy còn giúp tôi LÊN KHUNG cho cả cuốn sách, từng phần, từng ý của cuốn sách thành một mục lục sách hoàn chỉnh trước khi viết giống như bản "thiết kế kỹ thuật" của cuốn sách vậy. 

Và bởi tôi cũng chẳng thể có đủ thời gian để TỰ VIẾT được bản thảo cho cuốn sách, những người bạn đồng hành ấy cũng giúp tôi biên tập, biên soạn bản thảo cho cuốn sách. Lúc ấy, tôi chỉ việc BỔ KHUYẾT những điểm còn thiếu, những từ khóa mà tôi muốn có trong cuốn sách mà tôi. Điều đó giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian để có thể dành sự quan tâm nhiều hơn cho công việc kinh doanh cũng như chăm sóc em bé sắp ra đời của mình. 

Sau hơn 3 tháng được các bạn "trợ lý" ấy đồng hành và hỗ trợ, tôi thật không thể tin rằng mình đã có một bản thảo sách hoàn chỉnh của chính mình. Cảm giác khi nằm trên giường bệnh, ôm đứa con nhỏ mới chào đời thì chồng tôi "khoe" về việc những người bạn của tôi đã giúp tôi hoàn thiện cuốn sách của tôi tốt ra sao thì tôi lúc ấy như muốn vỡ òa cảm xúc. Đó thực sự là một dịp đặc biệt mà tôi chẳng thể nào quên.  Cùng lúc, tôi đã được đón nhận 2 đứa con của mình. Một cô con gái bé bỏng tôi đã mang thai 9 tháng 10 ngày vừa chào đời và một đứa con tinh thần tôi đã thai nghén suốt 3 năm giờ mới thành hình. Một tay cầm sách một tay ôm con cả người tôi run run tôi đã bật khóc nức nở vì sung sướng.


Viết sách không khó, khó ở chỗ bạn có "người đồng hành" tốt hay không?

Tới lúc này tôi mới thật sự hiểu được cảm giác sung sướng của cô bạn tôi tại buổi gặp mặt thường niên năm ấy. Quả đúng là "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau". Chính những "người đồng hành tuyệt vời" đã giúp tôi đi xa được tới vậy trên hành trình trở thành một...TÁC GIẢ SÁCH như hiện tại. 

Quả đúng thật, việc viết sách và tự xuất bản sách hoàn toàn không khó như những gì chúng ta tưởng tượng. Việc khó nhất của bạn là làm sao để tìm được những người đồng hành tuyệt vời trên hành trình ấy mà thôi!

Tôi đã tìm được và đã làm được thì hãy tin tôi, bạn cũng có thể!

Hãy thử nghiệm hành trình giống như tôi từng đi – bạn cũng sẽ ngạc nhiên đó!

Để lại bình luận của bạn

Đánh giá của bạn

Hình ảnh

Để lại lời nhắn của bạn cho chúng tôi

User

Khám phá kho tàng kiến thức từ chuyên gia khác:

Tác giả : Mã Thanh Danh
s

Mã Thanh Danh

Tác giả : Wilson  Liêu
s

Wilson Liêu

Tác giả : Nguyễn Thanh Huy
s

Nguyễn Thanh Huy

Tác giả : Phan Bảo Long
s

Phan Bảo Long

Cùng tác giả

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau?
Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp khi "nghe nói" về những khó khăn và sự phực tạp tr

3 Bước để viết sách cho người mới bắt đầu

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau? Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp ...

2 năm trước

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

Viết sách – Tri thức và giá trị

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

2 năm trước

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi vẫn không ngừng bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in cái cả

Bạn có đang mắc phải những sai lầm này khi tự viết sách?

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi ...

2 năm trước