Viết sách – Tri thức và giá trị

1
SCC team
2 năm trước

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

SHARE

facebook
twitter
pinterest

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

Những con người luôn trăn trở!

Con người luôn có những trăn trở, lo lắng, nỗi sợ dù có thể hiện ra hay không thì nó cũng luôn có trong bạn! 

Tôi có một người thầy cũng là một người anh, một người bạn tuyệt vời đồng hành cùng tôi trên con đường viết sách!

Khi gặp tôi, anh ấy nói với tôi: 

“Em à! Anh thực sự rất buồn, rất sợ rằng mai này anh chết, thì những tri thức anh học, tích lũy, đúc kết mấy chục năm nay rồi sẽ ra sao? Anh thực sự rất muốn để nó lại cho những thế hệ sau này, chứ không thì phí quá!"

Anh là một người thành công, một người có kiến thức sâu rộng trong ngành thiết kế doanh nghiệp tại nước ngoài nhưng anh đã bỏ lại những ánh hào quang đó ở phía sau để trở lại Việt Nam nơi sinh ra mình. Khi nói chuyện với anh tôi thực sự rất tò mò: 

“Sao đang thành công như vậy, anh lại quyết định trở về Việt Nam?"

Nghe câu hỏi của tôi anh chỉ cười, ánh mắt như đang nhìn cái gì ở xa, trả lời tôi:

“Có một ngày anh kết thúc công việc và trở về nhà lúc nửa đêm. Khi ấy, cả nhà đã đi ngủ hết rồi. Anh thấy trước cửa nhà có một tờ giấy của con gái nhỏ nhà anh viết “Welcome to daddy” anh mới giật mình, tự hỏi: "Sao mình về nhà mà con gái lại chào mừng mình như một vị khách vậy? Sau đấy anh quyết định về Việt Nam sau mấy chục năm lăn lộn với thế giới. Anh không muốn mình được "chào đón" khi về nhà như một...vị khách nữa. Anh muốn mình thực sự đóng góp cho quê hương, cho đất nước bằng cách để lại những tri thức mà bản thân tích lũy được sau hàng chục năm lăn lộn với đời để giúp cho những thể hệ sau vững vàng hơn khi vươn ra thế giới!”

Nghe tới đây, tôi chợt thấy xúc động bởi những trăn trở của anh. Có khi nào chính bạn cũng đang làm khách trong chính ngôi nhà, chính quê hương, đất nước của mình? Có khi nào bạn đang quá mải mê đến những: tiền bạc, danh vọng trước mắt mà không nghĩ tới mình để lại gì cho đời?

Tôi cũng có một người bạn lăn lộn với đời nhiều năm, anh ấy tâm sự: 

“Tôi luôn cố gắng làm tất cả mọi thứ chỉ để... được chết. Để khi tôi chết rồi, mọi người sẽ nhìn tôi mà mỉm cười hạnh phúc rồi nói với tôi rằng: Bạn đã làm đủ rồi, đến lúc nghỉ ngơi rồi đấy! Để khi tôi ra đi, mọi người vẫn sẽ nhớ đến tôi sau hàng chục, hàng trăm năm nữa như Da Vinci ấy.”

Da Vinci để lại cho đời hàng trăm tuyệt tác cùng những giá trị tăng dần theo thời gian. Vậy bạn sẽ để lại gì cho đời? Tiền bạc, đất đai, nhà cửa hay là cái gì? Nó có thực sự là cái cần để lại cho thế hệ sau này?

Giá trị cho thế hệ sau!

Bạn sẽ để lại gì cho thế hệ sau? Tôi nói thế hệ sau không phải nói đến con cái, cháu chắt của bạn mà nói đến cả thế hệ tương lai của đất nước này, những người đi sau và những người đi theo bước chân của bạn ấy. Bạn sẽ để lại gì cho họ? Là kiến thức, là trí tuệ, là tri thức cho họ kế thừa để họ vững vàng bước chân hay để lại những hậu quả để họ khắc phục như tình trạng nóng lên của Trái Đất hiện nay.

Loài kiến tự có khả năng kiếm ăn? Không, nó không thể tự biết mà nó cũng được kế thừa những nhận thức của cha ông. Nó biết sống bầy đàn, nó biết bảo vệ kiến cái cùng những kén kiến, nó cũng biết phải kiếm ăn như thế nào, nó được thừa kế trí tuệ từ cha ông mình. Vậy con người thì sao? Giống như loài kiến, con người cũng biết bảo vệ gia đình của mình, cũng biết kiếm sống, cũng biết phải làm thế nào để phát triển. Vậy con người chúng ta học từ đâu? 

Chúng ta được dạy, được học từ cha ông, trường lớp, tiếp thu kiến thức từ những người đi trước và phát triển nó. Chúng ta cùng có xuất phát điểm kiến thức như nhau. Từ bi bô tập nói đến học chữ, học những kiến thức khác nhau được kế thừa từ những người đi trước. Nhưng sẽ như thế nào nếu nguồn kiến thức để chúng ta học hỏi bị đứt đoạn? 

Đứt đoạn ở đây không phải là không được học nữa mà tôi muốn ví nó giống như một đoạn đường được chia làm nhiều đoạn vậy, có điểm A, điểm B, điểm C rồi điểm D. Nếu bạn là người đi trước, bạn đã từ điểm B đến được điểm D và bạn đã mất đến 20 – 30 năm để đi được quãng đường này. Nhưng bạn lại chỉ giữ cho riêng mình để rồi thế hệ sau này sẽ lại mất 20 – 30 năm để đi quãng đường như bạn. Có đáng không? Nếu điểm xuất phát luôn là điểm B thì xã hội Việt Nam khi nào có thể sánh bước cùng những cường quốc ngoài kia?

Cũng vì những lý do này, rất nhiều KOLs đã đến với tôi với mong muốn có thể chia sẻ kiến thức của mình. Đến với tôi, với một con người “trần trụi”. Họ đến với những hiểu biết cá nhân của mình và sẵn sàng “cởi đồ” để chia sẻ những hiểu biết đó với mong muốn có thể  lưu lại di sản kiến thức cho thế hệ sau. 

Đây mới là thứ mà những người trẻ, những mầm mống của tương lai cần chứ không phải tiền bạc, đất đai, nhà cửa hay những thảm họa!

Viết sách – dễ và khó

Viết sách bắt nguồn từ đâu? 

Với tôi, mỗi cuốn sách được ra đời đều bắt nguồn từ một cái “tâm” rất lớn.

Chỉ khi cái tâm đủ lớn thì cái tầm mới phát triển và tạo nên cái tài. Cũng không ai có thể phủ nhận khi có 3 điều trên thì bạn sẽ nhận lại được tiền. Còn hai điều nữa rồi chưa viết ra đây vì nó sẽ phù hợp hơn nếu để tại phần sau! 

Trong hành trình viết sách, tôi đã gặp rất nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, khoa học, văn học, tâm lý… Họ đến với tôi bằng một cái tâm vô cùng lớn và cái tầm không thể xem nhẹ kèm theo đó là sự tài giỏi không thể chối từ. Họ là những anh hùng trong thời hiện đại. Họ không ích kỷ, không vụ lợi, họ chỉ mong muốn mình có thể giúp được nhiều người trên bước đường trưởng thành và phát triển. Mơ ước của họ chính là có thể để lại di sản cho cuộc đời này! Họ đồng hành cùng tôi để cùng tạo ra những cuốn sách tuyệt vời nhất!

Viết sách và công nghệ có xung đột?

Như đã đề cập ở trên tâm – tầm – tài – tiền còn hai điều nữa tôi sẽ đề cập ở đây chính là tín trường tồn.

Khi nói đến viết sách nhiều người có câu hỏi là “tại sao phải viết?”. Dù sao thì hiện nay xã hội phát triển thời kỳ công nghệ 4.0 rồi viết sách đâu còn ý nghĩa như ngày xưa nữa. Đăng một video, làm vài bài viết đăng trên trang page hay website cũng ok rồi còn gì. Thời hiện đại, muốn nổi tiếng quá dễ.

Nhưng bạn à, hãy nhớ rằng việc viết sách – trở thành tác giả có ý nghĩa hoàn toàn khác so với việc làm chủ một video hay bài đăng bình thường. Việc xuất bản một cuốn sách nó không chỉ được mọi người tin tín hơn bình thường mà nó còn mang giá trị trường tồn.

Bạn hoàn toàn không thể phủ nhận giá trị trường tồn của một cuốn sách khi được in ra! Điều này đã được minh chứng trong hàng trăm ngàn năm qua mà, phải không?

Viết sách cùng SCC

Nói đến đây cũng có thể có nhiều người thắc mắc thế này!

“Ờ mấy ông có nhiều kiến thức thế sao không tự viết lại phải tìm trợ giúp?”

Vì họ cũng như bạn! Họ không có nhiều thời gian để ngồi hàng tháng thậm chí hàng năm trời để viết một cuốn sách. Họ là những người có kiến thức sâu rộng, nếu để họ giảng dạy thì họ có thể nói rất nhiều. Nhưng nói và viết có giống nhau không? 

Viết làm sao cho phù hợp với độc giả? Viết làm sao cho người đọc thấy hứng thú? Họ không biết. Họ có kiến thức chuyên môn sâu rộng, nhưng như vậy không có nghĩa là họ có thể hiểu được độc giả ngày nay!

Và chính vì như vậy mà SCC và KOLs đã đến với nhau để cùng viết nên những cuốn sách hot

Và một điều mà các bạn cũng không thể phủ nhận là khi làm bằng tất cả tâm – tầm – tài – tín thì bạn sẽ nhận lại được tiền. Trong chúng ta, có rất nhiều người đang nhầm tưởng viết sách kiếm tiền vừa ít lại còn chậm. Nhưng ,tôi có thể khẳng định với bạn chỉ cần bạn dùng tâm –tầm – tài để viết một sách thì bạn chắc chắn có thể "thu hồi vốn" nhanh hơn bất cứ phương thức nào, chưa kể đến giá trị trường tồn của cuốn sách đính kèm tên tuổi bạn nữa. 

Còn gì tuyệt vời hơn việc bạn có thể chia sẻ kiến thức để lại di sản cho thế hệ sau cùng những giá trị tồn tại theo năm tháng, vừa có thể kiếm một khoản thu nhập chẳng hề nhỏ từ nó đây phải không?

Bài viết liên quan

(VOH) - Cuốn sách “Cuộc khủng hoảng kế tiếp”- Khi khủng hoảng là chuyện”Bình thường mới” mang đến một tư duy mới để đối đầu rủi ro, để bạn đọc tự tìm ra "vaccine" cho doanh nghiệp mình.

“Cuộc khủng hoảng kế tiếp”- Khi khủng hoảng là chuyện ”bình thường mới”

(VOH) - Cuốn sách “Cuộc khủng hoảng kế tiếp”- Khi khủng hoảng là chuyện”Bình thường mới” mang đến một tư duy mới để đối đầu rủi ro, để bạn đọc tự tìm ...

10 tháng trước

(LĐXH) - Nhận thấy những cái “cơ” trong cái “nguy” ngay tại thời điểm khủng hoảng dịch bệnh COVID 19, ông Mã Thanh Danh đã nhanh chóng phát hành cuốn sách “Chinh phục cơn hoảng loạn”, với thông điệp m

Chinh phục cơn hoảng loạn: Một quyển sách đúc kết những trải nghiệm rất thời sự để biến “nguy nan” thành “cơ hội”

(LĐXH) - Nhận thấy những cái “cơ” trong cái “nguy” ngay tại thời điểm khủng hoảng dịch bệnh COVID 19, ông Mã Thanh Danh đã nhanh chóng phát hành cuốn ...

10 tháng trước

Như tên gọi, cuốn sách mang lại cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về Covid-19, từ đó chuẩn bị tâm thế vững vàng để biến “nguy” thành “cơ”, đưa doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

“Chinh phục cơn hoảng loạn”: Thành - bại tùy thuộc vào cách ứng xử với khủng hoảng

Như tên gọi, cuốn sách mang lại cho người đọc cái nhìn toàn cảnh về Covid-19, từ đó chuẩn bị tâm thế vững vàng để biến “nguy” thành “cơ”, đưa doanh ng...

10 tháng trước

Để lại bình luận của bạn

Đánh giá của bạn

Hình ảnh

Để lại lời nhắn của bạn cho chúng tôi

User

Khám phá kho tàng kiến thức từ chuyên gia khác:

Tác giả : Mã Thanh Danh
s

Mã Thanh Danh

Tác giả : Wilson  Liêu
s

Wilson Liêu

Tác giả : Nguyễn Thanh Huy
s

Nguyễn Thanh Huy

Tác giả : Phan Bảo Long
s

Phan Bảo Long

Cùng tác giả

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau?
Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp khi "nghe nói" về những khó khăn và sự phực tạp tr

3 Bước để viết sách cho người mới bắt đầu

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau? Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp ...

2 năm trước

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

Câu chuyện đáng kinh ngạc về công cuộc tìm người đồng hành viết sách của tôi!

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

2 năm trước

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi vẫn không ngừng bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in cái cả

Bạn có đang mắc phải những sai lầm này khi tự viết sách?

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi ...

2 năm trước