Viết sách để làm gì?

1
SCC team
2 năm trước

SHARE

facebook
twitter
pinterest

Trước khi trả lời cho bạn viết sách để làm gì thì tôi mong bạn có thể tự hỏi bạn thân mình hai câu hỏi trước:

1. Tại sao tôi phải viết sách?

2. Lý do tôi viết sách là gì?

Bạn viết sách để trở thành tác giả? Bạn muốn viết để làm thương hiệu cá nhân? Bạn muốn ghi lại cuộc đời của mình? Bạn muốn lưu lại di sản tri thức cho thế hệ sau?

Dù bạn muốn gì, bạn cũng hãy trả lời câu hỏi “Tại sao tôi phải viết sách?” trước nhé! Bởi chỉ sau khi bạn trả lời được câu hỏi ấy, cuốn sách của bạn mới có thể thành hình được. Và dù lý do khiến bạn muốn viết một cuốn sách là gì, hãy đi theo cái lý do mà bạn đã đề ra, bởi chỉ như vậy, cuốn sách mới có thể thành công.

Sau khi đi qua bước "tự vấn" bản thân, tôi sẽ trả lời cho bạn lý do bạn phải viết sách!

Viết sách để trở thành tác giả!

Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, công nghệ 4.0 đang du nhập vào đất nước của chúng ta trong rất nhiều lĩnh vực cùng rất nhiều ứng dụng khác nhau từ cái nhỏ nhất như bật đèn cho tới cái lớn như robot AI. Vậy trong thời đại công nghệ, việc trở thành tác giả có còn quan trọng? Việc trở thành tác giả có còn có ý nghĩa như trước đây không?

Tôi xin trả lời với bạn là CÓ!

Nó vẫn luôn có ý nghĩa như vậy. Việc trở thành một tác giả luôn mang ý nghĩa khác biệt mà không gì sánh bằng. Bạn không thể so sánh một cuốn sách với một bài đăng trên Facebook hay một video trên Youtube được. Một bài đăng, một video chỉ có thời hạn “sống” cố định ít thì là 1 2 ngày nhiều thì là 1 2 năm. Nhưng sau đó, người ta sẽ quên đi những thứ mình từng rất hào hứng mà nhấn nút "like" đó. Nhưng sách giấy sẽ trường tồn mãi theo thời gian.

Chẳng khó để chúng ta nhìn thấy những cuốn sách đã tồn tại cả nửa thế kỷ trong tủ sách của cha ông chúng ta. Và cho đến hiện tại, nó vẫn giữ nguyên giá trị của mình. Chẳng khó để chúng ta thấy được những câu chuyện được viết lên sách dù đã đi qua vài thập kỷ vẫn làm cho con người ta say mê rung động. Vậy, có bao nhiêu bài đăng Facebook hay video Youtube có thể tồn tại được như vậy?

Không chỉ sở hữu giá trị trường tồn, những tác giả của sách cũng có giá trị khiến người ta cảm thấy cao cả. Trở thành một tác giả cũng khiến người khác nhìn bạn với ánh mắt tin tưởng, mến mộ hơn. Các bạn có thấy từ "Tác giả" luôn đứng ngang hàng với những cụm từ danh xưng khác như: Doanh nhân, Bác sĩ, Tiến sĩ, Giáo sư,... không? Như vậy chúng ta thấy hai chữ "Tác giả" có nhẹ nhàng, đơn giản không?

Viết sách để làm thương hiệu!

Đây là một khái niệm nói mới cũng không hẳn mà nói cũ cũng không đúng. Nó không mới vì nó không phải mới xuất hiện mà nó đã có từ vài năm nay. Nó không cũ vì đến hiện tại nó vẫn đang được rất nhiều doanh nghiệp quốc tế sử dụng như một cách để vươn mình ra "đại dương xanh".

Viết sách chính là cách để bạn làm thương hiệu một cách nhanh chóng, bền vững nhất. Nó hơn hẳn những chiến lược PR Marketing đơn thuần hiện nay. Nói đến một tác giả luôn khiến người khác an tâm và tin tưởng hơn rất nhiều so với nói đến một chủ bài post hay một chủ video phải không? Sau khi trở thành tác giả, bạn có thể giúp cho độc giả của mình có thêm kiến thức, giúp cho khách hàng của mình có thêm cảm tình và mang lại cho đối tác của mình sự tin tưởng hơn hẳn. Việc có thể đứng tên một cuốn sách mang ý nghĩa đặc biệt chứ không chỉ là hai chữ "Tác giả" đơn thuần.

Hơn thế nữa, có một điểm đặc biệt mà không chiến lược PR Marketing nào có thể "đấu" lại được việc viết sách. Bởi đây là phương thức làm thương hiệu có thể giúp bạn thu hồi vốn nhanh nhất. Chỉ có xuất bản sách bạn mới có thể vừa làm thương hiệu, vừa kiếm được lợi nhuận mà phần lợi nhuận này cũng chẳng hề nhỏ chút nào!

Viết sách ghi lại cuộc đời mình!

Những cuốn sách tự truyện ghi lại cuộc đời tác giả luôn là những cuốn sách tôi yêu mến nhất. Những cuốn sách này mang trong mình những câu chuyện thăng trầm trong cuộc sống, mang trong mình đủ sự hỉ - nộ - bi – ai của cuộc sống. Nó luôn là những cuốn sách giàu cảm xúc nhất và luôn là những cuốn sách có thể làm tôi khóc khi đọc!

Trong cuộc sống, biến cố làm thay đổi cuộc đời một con người hay cả một quốc gia chẳng có nhiều. Và nếu bạn có biến cố đã giúp bạn trở nên tốt hơn, hãy cùng chúng tôi ghi lại nó. Đó có thể là cuốn sách để bạn chia sẻ những câu chuyện của cuộc đời mình hay đơn giản là một cuốn sách chỉ dành cho bạn và những người thân bên cạnh thì nó đều mang những ý nghĩa không hề tầm thường.

Hãy tưởng tượng, một ngày nào đó, khi bạn đã không còn minh mẫn có những người con, người cháu ngồi bên cạnh bạn, cùng bạn đọc lại cuốn sách với muôn vàn kỷ niệm đó. Đó là cảm giác tuyệt vời biết bao!

Viết sách để lưu lại di sản cho cuộc đời!

Nếu những cuốn sách ghi lại cuộc đời là những cuốn sách tôi yêu mến nhất thì những cuốn sách làm ra để lưu lại di sản tri thức chính là những cuốn sách tôi kính trọng nhất. Di sản tri thức chính là những gì bạn để lại cho cuộc sống này sau khi bạn ra đi. Giống như Tố Hữu đã lưu lại những tập thơ sâu sắc và ý nghĩa thì bạn sẽ để lại gì cho đời sau khi bạn ra đi?

Bạn sẽ để lại cho những thế hệ sau điều gì sau hàng chục năm làm việc để tích lũy và đúc rút ra những tri thức quý báu? Thứ những người trẻ của Việt Nam thực sự cần là gì?

Tôi có thể nói, thứ quý giá nhất bạn có thể để lại cho giới trẻ, thế hệ sau khi bạn ra đi chính là TRI THỨC! Tại sao bạn không viết ra những cuốn sách mang theo những tri thức bạn đã tích góp bao năm qua mà lại để nó thui chột một cách đáng tiếc sau khi bạn đã nhắm mắt xuôi tay? Thay vì để nó phai tàn đi, hãy lưu lại những tri thức ấy trong những cuốn sách dành cho chính giới trẻ Việt Nam. Đây mới là những điều thế hệ đi sau cần. Bởi nguồn tài nguyên lớn nhất bạn có thể mang lại cho họ chính là kinh nghiệm làm việc hàng chục năm. Vậy tại sao bạn không sắn tay áo lên và bắt đầu hành trình lưu lại di sản tri thức của mình bằng một cuốn sách để đời?

Viết sách bằng tâm – tầm – trí, bằng tất cả những gì bạn có sẽ giúp bạn nhận lại những giá trị vô cùng xứng đáng. Và dù lý do bạn muốn viết sách là gì, chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón bạn! Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng trở thành người đồng hành, người trợ lý của bạn trên quãng đường lưu lại di sản tri thức của bạn!

Thank and cheers!

Để lại bình luận của bạn

Đánh giá của bạn

Hình ảnh

Để lại lời nhắn của bạn cho chúng tôi

User

Khám phá kho tàng kiến thức từ chuyên gia khác:

Tác giả : Mã Thanh Danh
s

Mã Thanh Danh

Tác giả : Wilson  Liêu
s

Wilson Liêu

Tác giả : Nguyễn Thanh Huy
s

Nguyễn Thanh Huy

Tác giả : Phan Bảo Long
s

Phan Bảo Long

Cùng tác giả

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau?
Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp khi "nghe nói" về những khó khăn và sự phực tạp tr

3 Bước để viết sách cho người mới bắt đầu

Bạn có muốn tự mình viết một cuốn sách để lưu giữ lại tri thức và lan tỏa những giá trị tích cực cho thế hệ sau? Tuy nhiên, bạn có thể bị choáng ngợp ...

2 năm trước

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

Câu chuyện đáng kinh ngạc về công cuộc tìm người đồng hành viết sách của tôi!

Không phải lúc nào tôi cũng có thể tìm được đúng người đồng hành trên chặng đường viết sách của mình!

2 năm trước

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

Viết sách – Tri thức và giá trị

Viết sách thời đại công nghệ còn thực sự cần thiết? Viết để làm gì? Tại sao phải viết?

2 năm trước

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi vẫn không ngừng bồi hồi. Tôi vẫn nhớ như in cái cả

Bạn có đang mắc phải những sai lầm này khi tự viết sách?

Cho tới hiện tại, khi tôi đang cầm trên tay cuốn sách của mình và ngồi đọc những nhận xét, đánh giá của người đọc dành cho cuốn sách của mình thì tôi ...

2 năm trước